với mọi a,b,c>0 chứng minh rằng
\(\dfrac{a^2+b^2}{a+b}+\dfrac{b^2+c^2}{b+c}+\dfrac{c^2+a^2}{c+a}< =\dfrac{3\left(a^2+b^2+c^2\right)}{a+b+c}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt \(x=\dfrac{1}{a},y=\dfrac{1}{b},z=\dfrac{1}{c}\) khi đó thu được \(xyz=1\)
Ta có:
\(\dfrac{1}{a^2\left(b+c\right)}=\dfrac{x^2}{\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}}=\dfrac{x^2yz}{y+z}=\dfrac{x}{y+z}\)
BĐT cần chứng minh được viết lại thành:\(\dfrac{x}{y+z}+\dfrac{y}{z+x}+\dfrac{z}{x+y}\ge\dfrac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x}{y+z}+1\right)+\left(\dfrac{y}{z+x}+1\right)+\left(\dfrac{z}{x+y}+1\right)\ge\dfrac{9}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)\left(\dfrac{1}{y+z}+\dfrac{1}{z+x}+\dfrac{1}{x+y}\right)\ge\dfrac{9}{2}\)
Đánh giá cuối cùng đúng theo BĐT Cauchy
Vậy BĐT được chứng minh. Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi a = b = c = 1.
Từ \(\dfrac{a-\left(c-b\right)}{b-c}+\dfrac{b-\left(a-c\right)}{c-a}+\dfrac{c-\left(b-a\right)}{a-b}=3\)
\(=>\dfrac{a}{b-c}+1+\dfrac{b}{c-a}+1+\dfrac{c}{a-b}+1=3\)
\(=>\dfrac{a}{b-c}-\dfrac{b}{a-c}-\dfrac{c}{b-a}=0\)
\(=>\dfrac{a}{b-c}=\dfrac{b}{a-c}+\dfrac{c}{b-a}=\dfrac{b^2-ab+ac-c^2}{\left(c-a\right)\left(a-b\right)}\)
Nhân cả 2 vế với \(\dfrac{1}{b-c}\) ta được
\(\dfrac{a}{\left(b-c\right)^2}=\dfrac{b^2-ab+ac-c^2}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}\left(1\right)\)
Tương tự ta có:
\(\dfrac{b}{\left(c-a\right)^2}=\dfrac{c^2-bc+bc-a^2}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}\left(2\right)\)
\(\dfrac{c}{\left(a-b\right)^2}=\dfrac{a^2-ca+cb-c^2}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}\left(3\right)\)
Cộng theo vế (1);(2);(3) ta có ĐPCM
CHÚC BẠN HỌC TỐT.........
Theo hệ quả của bất đẳng thức Cauchy
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ca\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{a^2}{2}+\dfrac{b^2}{c}+\dfrac{c^2}{c}\ge\dfrac{ab}{2}+\dfrac{bc}{2}+\dfrac{ca}{2}\)
\(\Leftrightarrow a^2-\dfrac{a^2}{2}+b^2-\dfrac{b^2}{2}+c^2-\dfrac{c^2}{2}\ge\dfrac{ab}{2}+\dfrac{bc}{2}+\dfrac{ca}{2}\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2\ge\dfrac{a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca}{2}\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2\ge\dfrac{2\left(a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca\right)}{4}\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2\ge\dfrac{\left(a+b\right)^2+\left(b+c\right)^2+\left(c+a\right)^2}{4}\) (1)
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy - Schwarz
\(\Rightarrow a^2+b^2\ge2\sqrt{a^2b^2}=2ab\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)^2\ge4ab\)
Tương tự ta có \(\left\{{}\begin{matrix}\left(b+c\right)^2\ge4bc\\\left(c+a\right)^2\ge4ca\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(a+b\right)^2c+\left(a+b\right)^2\ge4abc+\left(a+b\right)^2\\\left(b+c\right)^2a+\left(b+c\right)^2\ge4abc+\left(b+c\right)^2\\\left(c+a\right)^2b+\left(c+a\right)^2\ge4abc+\left(c+a\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(a+b\right)^2\left(c+1\right)\ge4abc+\left(a+b\right)^2\\\left(b+c\right)^2\left(a+1\right)\ge4abc+\left(b+c\right)^2\\\left(c+a\right)^2\left(b+1\right)\ge4abc+\left(c+a\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{8}{\left(a+b\right)^2\left(c+1\right)}\le\dfrac{8}{4abc+\left(a+b\right)^2}\\\dfrac{8}{\left(b+c\right)^2\left(a+1\right)}\le\dfrac{8}{4abc+\left(b+c\right)^2}\\\dfrac{8}{\left(c+a\right)^2\left(b+1\right)}\le\dfrac{8}{4abc+\left(c+a\right)^2}\end{matrix}\right.\) (2)
Từ (1) và (2)
\(\Rightarrow VT\ge\dfrac{8}{\left(a+b\right)^2\left(c+1\right)}+\dfrac{8}{\left(b+c\right)^2\left(a+1\right)}+\dfrac{8}{\left(c+a\right)^2\left(b+1\right)}+\dfrac{\left(a+b\right)^2+\left(b+c\right)^2+\left(c+a^2\right)}{4}\) (3)
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy - Schwarz
\(\Rightarrow\dfrac{8}{\left(a+b\right)^2\left(c+1\right)}+\dfrac{\left(a+b\right)^2}{4}\ge2\sqrt{\dfrac{2}{c+1}}=\dfrac{4}{\sqrt{2\left(c+1\right)}}\)
Tương tự ta có \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{8}{\left(b+c\right)^2\left(a+1\right)}+\dfrac{\left(b+c\right)^2}{4}\ge\dfrac{4}{\sqrt{2\left(a+1\right)}}\\\dfrac{8}{\left(c+a\right)^2\left(b+1\right)}+\dfrac{\left(c+a\right)^2}{4}\ge\dfrac{4}{\sqrt{2\left(b+1\right)}}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\dfrac{8}{\left(a+b\right)^2\left(c+1\right)}+\dfrac{8}{\left(b+c\right)^2\left(a+1\right)}+\dfrac{8}{\left(c+a\right)^2\left(b+1\right)}+\dfrac{\left(a+b\right)^2+\left(b+c\right)^2+\left(c+a^2\right)}{4}\ge\dfrac{4}{\sqrt{2\left(c+1\right)}}+\dfrac{4}{\sqrt{2\left(a+1\right)}}+\dfrac{4}{\sqrt{2\left(b+1\right)}}\)(4)
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy - Schwarz
\(\Rightarrow\sqrt{2\left(c+1\right)}\le\dfrac{c+3}{2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{\sqrt{2\left(c+1\right)}}\ge\dfrac{8}{c+3}\)
Tượng tự ta có \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{4}{\sqrt{2\left(a+1\right)}}\ge\dfrac{8}{a+3}\\\dfrac{4}{\sqrt{2\left(b+1\right)}}\ge\dfrac{8}{b+3}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{\sqrt{2\left(c+1\right)}}+\dfrac{4}{\sqrt{2\left(a+1\right)}}+\dfrac{4}{\sqrt{2\left(b+1\right)}}\ge\dfrac{8}{a+3}+\dfrac{8}{b+3}+\dfrac{8}{c+3}\) (5)
Từ điều (3) , (4) , (5)
\(\Rightarrow\dfrac{8}{\left(a+b\right)^2+4abc}+\dfrac{8}{\left(b+c\right)^2+4abc}+\dfrac{8}{\left(c+a\right)^2+4abc}+a^2+b^2+c^2\ge\dfrac{8}{a+3}+\dfrac{8}{b+3}+\dfrac{8}{c+3}\) ( đpcm )
ab−c−ba−c−cb−a=0=>ab−c−ba−c−cb−a=0
=>ab−c=ba−c+cb−a=b2−ab+ac−c2(c−a)(a−b)=>ab−c=ba−c+cb−a=b2−ab+ac−c2(c−a)(a−b)
Nhân cả 2 vế với 1b−c1b−c ta được
a(b−c)2=b2−ab+ac−c2(a−b)(b−c)(c−a)(1)a(b−c)2=b2−ab+ac−c2(a−b)(b−c)(c−a)(1)
Tương tự ta có:
b(c−a)2=c2−bc+bc−a2(a−b)(b−c)(c−a)(2)b(c−a)2=c2−bc+bc−a2(a−b)(b−c)(c−a)(2)
c(a−b)2=a2−ca+cb−c2(a−b)(b−c)(c−a)(3)c(a−b)2=a2−ca+cb−c2(a−b)(b−c)(c−a)(3)
Cộng theo vế (1);(2);(3) ta có ĐPCM
Lời giải:
Ta có:
\(\frac{a}{b-c}+\frac{b}{c-a}+\frac{c}{a-b}=0\Rightarrow \frac{a}{b-c}=\frac{-b}{c-a}+\frac{-c}{a-b}\)
\(\Leftrightarrow \frac{a}{b-c}=\frac{-b(a-b)-c(c-a)}{(a-b)(c-a)}=\frac{b^2+ca-c^2-ab}{(a-b)(c-a)}\)
\(\Rightarrow \frac{a}{(b-c)^2}=\frac{b^2+ca-c^2-ab}{(a-b)(b-c)(c-a)}\)
Hoàn toàn tương tự:
\(\frac{b}{(c-a)^2}=\frac{c^2+ab-a^2-bc}{(a-b)(b-c)(c-a)}\)
\(\frac{c}{(a-b)^2}=\frac{a^2+bc-b^2-ac}{(a-b)(b-c)(c-a)}\)
Cộng theo vế các đẳng thức vừa thu được ta có:
\(\frac{a}{(b-c)^2}+\frac{b}{(c-a)^2}+\frac{c}{(a-b)^2}=\frac{b^2+ac-c^2-ab+c^2+ab-a^2-bc+a^2+bc-b^2-ac}{(a-b)(b-c)(c-a)}=0\)
Ta có đpcm.
\(BĐT\Leftrightarrow\left[\left(a+b\right)+\left(a+c\right)+\left(b+c\right)\right]\left(\dfrac{a^2+b^2}{a+b}+\dfrac{a^2+c^2}{a+c}+\dfrac{b^2+c^2}{b+c}\right)\le6\left(a^2+b^2+c^2\right)\)
Giả sử \(a\ge b\ge c\) thì \(a+b\ge a+c\ge b+c\) (**)
Và \(\dfrac{a^2+b^2}{a+b}\ge\dfrac{a^2+c^2}{a+c}\ge\dfrac{b^2+c^2}{b+c}\)(*)
Ta sẽ chứng minh (*) : \(\dfrac{a^2+b^2}{a+b}\ge\dfrac{a^2+c^2}{a+c}\Leftrightarrow ab\left(b-a\right)+ac\left(a-c\right)+bc\left(b-c\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(b-c\right)\left[bc+a\left(b+c-a\right)\right]\ge0\)( đúng khi a,b,c là 3 cạnh 1 tam giác )
Tương tự :\(\dfrac{a^2+c^2}{a+c}\ge\dfrac{b^2+c^2}{b+c}\)
Từ (**) và (*) , Áp dụng BĐT chebyshev:( 2 dãy cùng chiều)
\(\left[\left(a+b\right)+\left(b+c\right)+\left(c+a\right)\right]\left(\dfrac{a^2+b^2}{a+b}+\dfrac{a^2+c^2}{a+c}+\dfrac{b^2+c^2}{b+c}\right)\le3\left(a^2+b^2+b^2+c^2+c^2+a^2\right)=6\left(a^2+b^2+c^2\right)\)(đpcm)
Dấu = xảy ra khi a=b=c
bài này t lại quy đồng hết ra :v lười nghĩ quá :v Xem câu hỏi
1) Từ \(\dfrac{a}{b-c}+\dfrac{b}{c-a}+\dfrac{c}{a-b}=0\), suy ra
\(\dfrac{a}{b-c}=\dfrac{b}{a-c}+\dfrac{c}{b-a}=\dfrac{b^2-ab+ac-c^2}{\left(a-b\right)\left(c-a\right)}\)
Nhân cả 2 vế với \(\dfrac{1}{b-c}\Rightarrow\dfrac{a}{\left(b-c\right)^2}=\dfrac{b^2-ab+ac-c^2}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}\left(1\right)\)
Tương tự: \(\dfrac{b}{\left(c-a\right)^2}=\dfrac{c^2-bc+ba-a^2}{\left(b-c\right)\left(c-a\right)\left(a-b\right)}\left(2\right)\)
\(\dfrac{c}{\left(a-b\right)^2}=\dfrac{a^2-ca+bc-b^2}{\left(c-a\right)\left(a-b\right)\left(b-c\right)}\left(3\right)\)
Cộng \(\left(1\right),\left(2\right),\left(3\right)\) vế theo vế, ta được:
\(\dfrac{a}{\left(b-c\right)^2}+\dfrac{b}{\left(c-a\right)^2}+\dfrac{c}{\left(a-b\right)^2}=0\)
2) Đặt vế trái đẳng thức cần chứng minh là P
Đặt \(A=\dfrac{a-b}{c}+\dfrac{b-c}{a}+\dfrac{c-a}{b}\), ta có:
\(A.\dfrac{c}{a-b}=1+\dfrac{c}{a-b}\left(\dfrac{b-c}{a}+\dfrac{c-a}{b}\right)=1+\dfrac{c}{a-b}.\dfrac{b^2-bc+ac-a^2}{ab}\)
\(=1+\dfrac{c}{a-b}.\dfrac{\left(a-b\right)\left(c-a-b\right)}{ab}=1+\dfrac{2c^2}{ab}=1+\dfrac{2c^3}{abc}\)
Tương tự: \(A.\dfrac{a}{b-c}=1+\dfrac{2a^3}{abc},A.\dfrac{b}{c-a}=1+\dfrac{2b^3}{abc}\)
Vậy \(P=3+\dfrac{2\left(a^3+b^3+c^3\right)}{abc}=9\)
P/S: \(a+b+c=0\Rightarrow a^3+b^3+c^3=3abc\)(Cái này tự chứng minh)
3) Biến đổi tương đương:
\(8\left(a^3+b^3+c^3\right)\ge\left(a+b\right)^3+\left(b+c\right)^3+\left(a+c\right)^3\) (1)
\(\Leftrightarrow\left(a^3+b^3\right)+\left(b^3+c^3\right)+\left(a^3+c^3\right)+6\left(a^3+c^3+b^3\right)\)
\(\ge\left(a^3+b^3\right)+\left(b^3+c^3\right)+\left(a^3+c^3\right)+3ab\left(a+b\right)+3bc\left(b+c\right)+3ac\left(a+c\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(a^3+b^3+c^3\right)\ge ab\left(a+b\right)+bc\left(b+c\right)+ac\left(a+c\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[a^3+b^3-ab\left(a+b\right)\right]+\left[a^3+c^3-ac\left(a+c\right)\right]+\left[b^3+c^3-bc\left(b+c\right)\right]\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(a-b\right)^2+\left(a+c\right)\left(a-c\right)^2+\left(b+c\right)\left(b-c\right)^2\ge0\) luôn đúng do a, b, c > 0
=> (1) đúng
Dấu "=" xảy ra khi a = b = c
4) Ta có: a+b>c ; b+c>a; a+c>b
Xét \(\dfrac{1}{a+c}+\dfrac{1}{b+c}>\dfrac{1}{a+b+c}+\dfrac{1}{b+c+a}=\dfrac{2}{a+b+c}>\dfrac{2}{a+b+a+b}=\dfrac{1}{a+b}\)
Tương tự: \(\dfrac{1}{a+b}+\dfrac{1}{a+c}>\dfrac{1}{b+c}\)
\(\dfrac{1}{a+b}+\dfrac{1}{b+c}>\dfrac{1}{a+c}\)
Vậy suy ra được điều phải chứng minh
Lời giải:
Ta có:
Nhân cả hai vế với $a+b+c$ , BĐT cần chứng minh tương đương với:
\(\frac{(a^2+b^2)(a+b+c)}{a+b}+\frac{(b^2+c^2)(a+b+c)}{b+c}+\frac{(c^2+a^2)(a+b+c)}{c+a}\leq 3(a^2+b^2+c^2)\)
\(\Leftrightarrow 2(a^2+b^2+c^2)+\frac{c(a^2+b^2)}{a+b}+\frac{a(b^2+c^2)}{b+c}+\frac{b(a^2+c^2)}{a+c}\leq 3(a^2+b^2+c^2)\)
\(\Leftrightarrow \frac{c(a^2+b^2)}{a+b}+\frac{a(b^2+c^2)}{b+c}+\frac{b(a^2+c^2)}{a+c}\leq a^2+b^2+c^2\)
\(\Leftrightarrow \frac{c(a+b)^2-2abc}{a+b}+\frac{a(b+c)^2-2abc}{b+c}+\frac{b(a+c)^2-2abc}{a+c}\leq a^2+b^2+c^2\)
\(\Leftrightarrow 2(ab+bc+ac)\leq a^2+b^2+c^2+2abc\left(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{a+c}\right)\)
---------------------------------------------------------------------
Áp dụng BĐT Cauchy- Schwarz:
\(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}\geq \frac{9}{2(a+b+c)}\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2+2abc\left(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}\right)\geq a^2+b^2+c^2+\frac{9abc}{a+b+c}\)
Ta cần chứng minh \(a^2+b^2+c^2+\frac{9abc}{a+b+c}\geq 2(ab+bc+ac)\)
\(\Leftrightarrow (a^2+b^2+c^2)(a+b+c)+9abc\geq 2(ab+bc+ac)(a+b+c)\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3+3abc\geq ab(a+b)+bc(b+c)+ca(a+c)\)
(luôn đúng theo BĐT Schur)
Do đó ta có đpcm.
Dấu bằng xảy ra khi $a=b=c$
làm sao để có 1 chuỗi các ý tưởng hoàn hảo vậy bn :)) mình nháp hoài rồi mà toàn mắc :v