tính: 1) 2xy^3 x (x^3y - 2xy^3 + 4) 2) -1/3a^2b ( -3ab^2 + 6b -9a)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
\(\frac{15ab+5b^2}{9a^2-b^2}=\frac{5b\left(3a+b\right)}{\left(3a\right)^2-b^2}=\frac{5b\left(3a+b\right)}{\left(3a-b\right)\left(3a+b\right)}=\frac{5b}{3a-b}\)
\(\frac{3x^2-3y^2}{9x+9y}=\frac{3\left(x^2-y^2\right)}{9\left(x+y\right)}=\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{3\left(x+y\right)}=\frac{x-y}{3}\)
\(\frac{m^2-4m+4}{2x-4}=\frac{\left(x-2\right)^2}{2\left(x-2\right)}=\frac{x-2}{2}\)
a: \(=y^2\left(2y-3\right)+\left(2y-3\right)=\left(2y-3\right)\left(y^2+1\right)\)
b: \(=2b\left(a+3\right)+c\left(a+3\right)=\left(a+3\right)\left(2b+c\right)\)
c: \(=25-\left(x-2y\right)^2\)
\(=\left(5-x+2y\right)\left(5+x-2y\right)\)
e: \(=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)-\left(a+b\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2-1\right)\)
a) Rút gọn M = -6ab(-2b + a). Tính được M = 60.
b) Rút gọn M = 6xy – 7. Tính được N = -10.
5.
\(4x^5y^2+8x^4y^3+4x^3y^4=4x^3y^2(x^2+2xy+y^2)\)
\(=4x^3y^2(x+y)^2\)
9.
\(4x^5y^2+16x^4y^2-6x^3y^2=2x^3y^2(2x^2+4x-3)\)
13.
\(-3x^4y+6x^3y-3x^2y=-3x^2y(x^2-2x+1)=-3x^2y(x-1)^2\)
17.
\(8x^3-8x^2y+2xy^2=2x(4x^2-4xy+y^2)\)
\(=2x[(2x)^2-2.2x.y+y^2]=2x(2x-y)^2\)
21.
\((a^2+4)^2-16a^2b^2=(a^2+4)^2-(4ab)^2\)
\(=(a^2+4-4ab)(a^2+4+4ab)\)
25.
\(100a^2-(a^2+25)^2=(10a)^2-(a^2+25)^2\)
\(=(10a-a^2-25)(10a+a^2+25)\)
\(=-(a^2-10a+25)(a^2+10a+25)=-(a-5)^2(a+5)^2\)
29.
\(25a^2b^2-4x^2+4x-1=25a^2b^2-(4x^2-4x+1)\)
\(=(5ab)^2-(2x-1)^2=(5ab-2x+1)(5ab+2x-1)\)
Bài 3:
3: \(6x\left(x-y\right)-9y^2+9xy\)
\(=6x\left(x-y\right)+9xy-9y^2\)
\(=6x\left(x-y\right)+9y\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(6x+9y\right)\)
\(=3\left(2x+3y\right)\left(x-y\right)\)
Bài 4:
\(2x^3y-2xy^3-4xy^2-2xy\)
\(=2xy.\left(x^2-y^2-2y-1\right)\)
\(=2xy.[x^2-\left(y^2+2y+1\right)]\)
\(=2xy.[x^2-\left(y+1\right)^2]\)
\(=2xy.\left(x+y+1\right).\left(x-y-1\right)\)
Vậy chọn đáp án A
\(1)2xy^3x\left(x^3y-2xy^3+4\right)\)
\(=2xy^3x.x^3y-2xy^3x.\left(-2xy^3\right)+2xy^3x.4\)
\(=2x^5y^4+4x^3y^6+8x^2y^3\)
\(2)-\dfrac{1}{3}a^2b\left(-3ab^2+6b-9a\right)\)
\(=-\dfrac{1}{3}a^2b.\left(-3ab^2\right)-\dfrac{1}{3}a^2b.6b+\dfrac{1}{3}a^2b.9a\)
\(=a^3b^3-2a^2b^2+3a^3b\)