Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
2x - 6y
4x^2 + 6xy^2
5a (x+1)-10b(x+1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(2x^3-3x^2+3x-1\)
\(=2x^3-x^2-2x^2+x+2x-1\)
\(=x^2\left(2x-1\right)-x\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
`#\text {Kr.Ryo}`
`a)`
`4x^2 - 4x + 1`
`= (2x)^2 - 2*2x*1 + 1^2`
`= (2x - 1)^2`
`b)`
Xem lại đề
`c)`
`2x^2 + 7x + 5`
`= 2x^2 + 2x + 5x + 5`
`= (2x^2 + 2x) + (5x + 5)`
`= 2x(x + 1) + 5(x + 1)`
`= (2x + 5)(x + 1)`
`d)`
`x^2 - 6xy - 25z^2 + 9y^2`
`= (x^2 - 6xy + 9y^2) - 25z^2`
`= [ (x)^2 - 2*x*3y + (3y)^2] - (5z)^2`
`= (x + 3y)^2 - (5z)^2`
`= (x + 3y - 5z)(x + 3y + 5z)`
\(a,4x^2-4x+1\\ =\left(2x\right)^2-2.2x+1^2=\left(2x-1\right)^2\\ c,x^2-6xy-25z^2+9y^2\\ =\left(x^2-2.x.3y+9y^2\right)-\left(5z\right)^2\\ =\left(x-3y\right)^2-\left(5z\right)^2\\ =\left(x-3y-5z\right)\left(x-3y+5z\right)\)
Xem lại đề ý b
a) \(2x^2+5x+2\)
\(=2x^2+4x+x+2\)
\(=2x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(2x+1\right)\)
b) \(4x^2-4x-9y^2+12y-3\)
\(=\left(4x^2-4x+1\right)-\left(9y^2-12y+4\right)\)
\(=\left(2x-1\right)^2-\left(3y-2\right)^2\)
\(=\left(2x-1+3y-2\right)\left(2x-1-3y+2\right)\)
\(=\left(2x+3y-3\right)\left(2x-3y+1\right)\)
c) \(x^4-2x^3-4x^2+4x-3\)
\(=x^4+x^3-x^2+x-3x^2-3x+3x-3\)
\(=\left(x^4+x^3-x^2+x\right)-\left(3x^2+3x-3x+3\right)\)
\(=x\left(x^3+x^2-x+1\right)-3\left(x^3+x^2-x+1\right)\)
\(=\left(x^3+x^2-x+1\right)\left(x-3\right)\)
d) \(x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
\(=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-1\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\)
Lời giải:
$2x^2+3x-5=(2x^2-2x)+(5x-5)=2x(x-1)+5(x-1)=(x-1)(2x+5)$
`a, 4a^2 + 4a + 1 = (2a+1)^2`
`b, -3x^2 + 6xy - 3y^2`
` = -3(x-y)^2`
`c, (x+y)^2 - 2(x+y)z + z^2`
`= (x+y-z)^2`
\(5x^2-10x+2x-4\)
\(=5x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(5x+2\right)\)
\(=2\left(x^2-y^2\right)-3\left(x+y\right)=2\left(x-y\right)\left(x+y\right)-3\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(2x-2y-3\right)\)
a) 2x - 6y = 2(x - y)
b) 4x2 + 6xy2 = 2x (2x + 3y2)
c) 5a (x+1) - 10b (x +1)
= (x + 1) (5a - 10b)
=5 (x +1) (a -2b)