Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
theo định lí Bơ du ta có
f(x)=f(1)=1\(^{80}\)+\(1^{40}+1^{20}+1^{10}+1^5+1\)=6
Vậy số dư trong phép chia trên là 6
a, x.(x-y) +y.(x+y)
=x2-xy+xy+y2
=x2+y2
b, (x2-5).(2x+3)-2x.(x-3)
=2x3+3x2-10x-15-2x2+6x
=2x3-x2-4x-15
c, 8-5x.(x+2) +4 .( x-2) . (x+1) +2.( x+2)+ 2.(x-2)+10
=8-5x2-10x+4.(x2+x-2x-2)+2x+4+2x-4+10
=18-6x-5x2+4x2+4x-8x-8
=10-10x-x2
Đặt biểu thức là A, ta có:
\(A=\frac{x^{40}+x^{30}+x^{20}+x^{10}+1}{x^{45}+x^{40}+x^{35}+...+x^{10}+x^5+1}\)
\(\Rightarrow A.x^5=\frac{x^{45}+x^{35}+x^{25}+x^{15}+x^5}{x^{45}+x^{40}+x^{35}+...+x^{10}+x^5+1}\)
\(\Rightarrow A.x^5+A=\frac{x^{45}+x^{40}+x^{35}+x^{25}+x^{15}+x^5+x^{40}+x^{30}+x^{20}+x^{10}+1}{x^{45}+x^{40}+x^{35}+...+x^{10}+x^5+1}\)
\(\Rightarrow A.x^5+1=1\)
\(\Rightarrow A=\frac{1}{x^5+1}\)
a)
\(P=\dfrac{x^{10}-x^8+x^6-x^4+x^2-1}{x^4-1}\)
\(=\dfrac{x^8\left(x^2-1\right)+x^4\left(x^2-1\right)+\left(x^2-1\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x^2-1\right)\left(x^8+x^4+1\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^8+x^4+1}{x^2+1}\)
b)
\(Q=\dfrac{x^{40}+x^{30}+x^{20}+x^{10}+1}{x^{45}+x^{40}+x^{35}+...+x^{10}+x^5+1}\)
\(=\dfrac{x^{40}+x^{30}+x^{20}+x^{10}+1}{\left(x^{45}+x^{35}+...+x^5\right)+\left(x^{40}+x^{30}+...+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^{40}+x^{30}+x^{20}+x^{10}+1}{x^5\left(x^{40}+x^{30}+...+1\right)+\left(x^{40}+x^{30}+...+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^{40}+x^{30}+x^{20}+x^{10}+1}{\left(x^{40}+x^{30}+...+1\right)\left(x^5+1\right)}\)
\(=\dfrac{1}{\left(x^5+1\right)}\)
cái câu b dòng cuối mẫu số đóng mở ngoặc chi cho mệt ei =.=
a)\(x^8+x^4+1\)
\(=\left(x^8+2x^4+1\right)-x^4\)
\(=\left(x^4+1\right)^2-x^4\)
\(=\left(x^4-x^2+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)\)
\(=\left(x^4-x^2+1\right)\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
b)\(x^{10}+x^5+1\)
\(=\left(x^{10}+x^9+x^8\right)-\left(x^9+x^8+x^7\right)+\left(x^7+x^6+x^5\right)-\left(x^6+x^5+x^4\right)+\left(x^5+x^4+x^3\right)-\left(x^3+x^2+x\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x^8\left(x^2+x+1\right)-x^7\left(x^2+x+1\right)+x^5\left(x^2+x+1\right)-x^4\left(x^2+x+1\right)+x^3\left(x^2+x+1\right)-x\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^8-x^7+x^5-x^4+x^3-x+1\right)\)
a) \(x^8+x^4+1\)
= \(x^8+2x^4-x^4+1\)
= \(\left(x^4+1\right)^2-x^4\)
= \(\left(x^4-x^2+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)\)
= \(\left(x^4-x^2+1\right)\left(x^4+2x^2-x^2+1\right)\)
= \(\left(x^4-x^2+1\right)\left[\left(x^2+1\right)^2-x^2\right]\)
= \(\left(x^4-x^2+1\right)\left(x^2+1-x^2\right)\left(x^2+1+x^2\right)\)
= \(\left(x^4-x^2+1\right)\left(2x^2+1\right)\)
b) \(x^{10}+x^5+1\)
= ( x10+x9+x8) - (x9+x8+x7) + (x7+x6+x5) - (x6+x5+x4) + (x5+x4+x3) - (x3+x2+x) + (x2+x+1)
= (x2+x+1)(x8 - x7+x5-x4+x3-x+1)
\(k\left(x\right)=\dfrac{5x^2-22x+25}{x^2-4x+4}\)
\(\Leftrightarrow k\left(x\right)=\dfrac{5x^2-20x+20-x+2-x+2+1}{x^2-4x+4}\)
\(\Leftrightarrow k\left(x\right)=\dfrac{\left(5x^2-20x+20\right)-\left(x-2\right)-\left(x-2\right)+1}{x^2-4x+4}\)
\(\Leftrightarrow k\left(x\right)=\dfrac{5\left(x^2-4x+4\right)-\left(x-2\right)-\left(x-2\right)+1}{x^2-4x+4}\)
\(\Leftrightarrow k\left(x\right)=\dfrac{5\left(x-2\right)^2-\left(x-2\right)-\left(x-2\right)+1}{\left(x-2\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow k\left(x\right)=\dfrac{5\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)^2}-\dfrac{x-2}{\left(x-2\right)^2}-\dfrac{x-2}{\left(x-2\right)^2}+\dfrac{1}{\left(x-2\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow k\left(x\right)=5-\dfrac{1}{x-2}-\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{1}{\left(x-2\right)^2}\)
Đặt \(y=\dfrac{1}{x-2}\)
\(\Rightarrow k\left(x\right)=5-y-y+y^2=y^2-2y+1+4=\left(y-1\right)^2+4\ge4\)
Vậy GTNN của \(k\left(x\right)=4\) khi \(y=1\Rightarrow\dfrac{1}{x-2}=1\Leftrightarrow x=3\)
\(h\left(x\right)=\dfrac{x^2-x+1}{\left(x-1\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow h\left(x\right)=\dfrac{x^2-2x+1+x-1+1}{\left(x-1\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow h\left(x\right)=\dfrac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)^2}+\dfrac{x-1}{\left(x-1\right)^2}+\dfrac{1}{\left(x-1\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow h\left(x\right)=1+\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{1}{\left(x-1\right)^2}\)
Đặt \(y=\dfrac{1}{x-1}\)
\(\Rightarrow h\left(x\right)=1+y+y^2\)
\(\Rightarrow h\left(x\right)=y^2+y+1\)
\(\Rightarrow h\left(x\right)=y^2+2.y.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow h\left(x\right)=\left(y+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)
=> GTNN của \(h\left(x\right)=\dfrac{3}{4}\) khi \(y+\dfrac{1}{2}=0\Leftrightarrow y=\dfrac{-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x-1}=\dfrac{-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
\(2x+k=x-1=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\2x+k=0\end{cases}}\)
Xét x - 1 =0
=> x = 1
Thay vào ta có :
2 + k = 0
k = -2
\(A=\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{1}{\left(x+5\right)\left(x+7\right)}+\dfrac{1}{\left(x+7\right)\left(x+9\right)}+\dfrac{1}{\left(x+9\right)\left(x+11\right)}\)\(A=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+3}+\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{1}{x+5}+\dfrac{1}{x+5}-\dfrac{1}{x+7}+\dfrac{1}{x+7}-\dfrac{1}{x+9}+\dfrac{1}{x+9}-\dfrac{1}{x+11}\right)\)
\(A=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+11}\right)\)
\(A=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{x+11}{\left(x+1\right)\left(x+11\right)}-\dfrac{x+1}{\left(x+1\right)\left(x+11\right)}\right)\)
\(A=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{x+11-x-1}{\left(x+1\right)\left(x+11\right)}\right)=\dfrac{1}{2}.\dfrac{10}{\left(x+1\right)\left(x+11\right)}=\dfrac{10}{2\left(x+1\right)\left(x+11\right)}\)
(x80+x40+1)/(x20+x10+1)
=x60+x30
=x30(x2+1)
HIHI ÁNH BÉO TỚ LÀM BỪA
sai rồi nên ko tick đou