Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 64 * 4^x = 16^8
4^x = 16^8 : 64
4^x = 2^32 : 2^6
4^x = 2^26
4^x = (2^2)13
4^x = 4^13
=> x= 13
b) (2x+1)^3 = 5^3
=> 2x+1 = 5
2x = 4
x= 2
c) (x-5)^4 =(x-5)^6
d) (x-1)^x+2 = (x-1)^x+4
(x-1)^x * (x-1)^2 = (x-1)^x * (x-1)^4
(x-1)^x = (x-1)^4 :(x-2)^2
(x-1)^x = (x-2)^2
=> x=2
Bài 2:
a: =>x=0 hoặc x+3=0
=>x=0 hoặc x=-3
b: =>x-2=0 hoặc 5-x=0
=>x=2 hoặc x=5
c: =>x-1=0
hay x=1
a) (2x - 3)(6 - 2x) = 0
=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\6-2x=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}2x=3\\2x=6\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
b) \(5\dfrac{4}{7}:x=13=>\dfrac{39}{7}:x=13=>x=\dfrac{39}{7}:13=>x=\dfrac{3}{7}\)
c) \(2x-\dfrac{3}{7}=6\dfrac{2}{7}=>2x-\dfrac{3}{7}=\dfrac{44}{7}=>2x=\dfrac{47}{7}=>x=\dfrac{47}{14}\)
d) \(\dfrac{x}{5}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{6}{10}=>\dfrac{x}{5}=\dfrac{6}{10}-\dfrac{1}{2}=>\dfrac{x}{5}=\dfrac{1}{10}=>x.10=5=>x=\dfrac{1}{2}\)
e) \(\dfrac{x+3}{15}=\dfrac{1}{3}=>\left(x+3\right).3=15=>x+3=5=>x=2\)
a) bạn xem thử có số nào mũ 3 lên bằng 981 không nếu ra đọc đi mình giải
b) \(5^x+5^{x+2}=650\)
\(5^x+5^x+5^2=650\)
\(5^x\left(1+25\right)=650\)
\(5^x.26=650\)
\(5^x=25\)
\(5^x=5^2\)
Vậy x = 2
c) \(\left(2x+1\right)^3=125\)
\(\left(2x+1\right)^3=5^3\)
\(2x+1=5\)
\(2x=4\)
\(x=2\)
Vậy x = 2
a) (2x + 1)3 = 125
2x + 1 = 5
2x = 4
x = 2
b) x15 = x
x = 0 hoặc x = 1 hoặc x = - 1
c) (x - 5)4 = (x - 5)6
x - 5 = 0 hoặc x - 5 = 1 hoặc x - 5 = - 1
x = 5 hoặc x = 6 hoặc x = 4
d) (x + 1) + (x + 2) + (x + 3) + ... + (x + 100) = 5750
100x + 1 + 2 + 3 + ... + 100 = 5750
100x + 5050 = 5750
100x = 700
x = 7
a. 7/12 - 1/4 : ( -4/11 - x ) = 125%
=> 1/4 : ( -4/11 - x ) = 7/12 - 5/4 = -2/3
=> -4/11 - x = 1/4 : -2/3
=> -4/11 - x = -3/8
=> x = -4/11 - ( -3/8 )
=> x = 1/88
b. 1/2x - 1/3 = 2/3x - 5/6
=> 1/2x - 2/3x = 1/3 - 5/6
=> -1/6x = -1/2
=> x = -1/2 : -1/6
=> x = 3
a. 3^x=1-x^2
x=0 la nghiem
x>=1; VT>=3 VP<=0 vo nghiem
b. (de bai thieu n khac 0 vi neu n=0 dung voi moi x)
3x-14=1=> x=5
c.(5^2x5^x+1)=5^4
5^x+1=5^2=> x=1
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
\(5\cdot x^3-5=0\)
`=> 5*x^3 = 0+5`
`=> 5*x^3 = 5`
`=> x^3 = 5 \div 5`
`=> x^3 = 1`
`=> x^3 = 1^3`
`=> x=1`
Vậy, `x=1.`
`b)`
\(( x+1)^2 = 16\)
`=> (x+1)^2 = (+-4)^2`
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x+1=4\\x+1=-4\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=4-1\\x=-4-1\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy, `x \in {3; -5}`
`c)`
\(( x+1)^3 = 27\)
`=> (x+1)^3 = 3^3`
`=> x+1=3`
`=> x=3-1`
`=> x=2`
Vậy, `x=2.`
`d)`
\(( x-1)^3 = 343\)
`=> (x-1)^3 = 7^3`
`=> x-1=7`
`=> x=7+1`
`=> x=8`
Vậy, `x=8.`
`e)`
\((2x - 1^3) = 125\) hay đề là `(2x-1)^3 = 125` vậy ạ?
Mình làm cả 2 TH nhé!
`(2x-1^3)=125`
`=> 2x-1=125`
`=> 2x=125+1`
`=> 2x=126`
`=> x=126 \div 2`
`=> x=63`
TH2:
`(2x-1)^3 = 125`
`=> (2x-1)^3 = 5^3`
`=> 2x-1=5`
`=> 2x=5+1`
`=> 2x=6`
`=> x=6 \div 2`
`=> x=3`
Vậy, `x=3.`
(a) \(5x^3-5=0\Leftrightarrow5x^3=5\Leftrightarrow x^3=1\Leftrightarrow x=1\)
(b) \(\left(x+1\right)^2=16\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=4\\x+1=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-5\end{matrix}\right.\)
(c) \(\left(x+1\right)^3=27\Leftrightarrow x+1=3\Leftrightarrow x=2\)
(d) \(\left(x-1\right)^3=343\Leftrightarrow x-1=7\Leftrightarrow x=8\)
(e) \(\left(2x-1\right)^3=125\Leftrightarrow2x-1=5\Leftrightarrow2x=6\Leftrightarrow x=3\)